ĐỒN BIÊN PHÒNG MƯỜNG MƯƠN GIỮ VỮNG BÌNH YÊN NƠI BIÊN CƯƠNG

Update 02 - 10 - 2020

Phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, thời gian qua Đồn biên phòng Mường Mươn đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ vững chắc đường biên giới quốc gia, đảm bảo ANTT, góp phần giữ vững bình yên nơi phên dậu Mường Chà.

Đồn Biên phòng Mường Mươn được giao quản lý gần giới Việt Nam- Lào với 7 mốc quốc giới, 5 cặp dấu mốc. Đứng chân trên 1 địa bàn có địa hình hiểm trở; tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất trật tự, an toàn xã hội và an ninh biên giới nên thời gian qua, Đồn biên phòng Mường Mươn huyện Mường Chà đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Trước tình hình thực tế địa bàn còn nhiều phức tạp, CBCS Đồn luôn nỗ lực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bám, nắm địa bàn; tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh với các hoạt động vi phạm hiệp định về qui chế biên giới, tội phạm Ma túy và các tệ nạn xã hội khác. Đơn vị còn chủ động phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của nước láng giềng giải quyết các vấn đề xảy ra trên biên giới, nhằm xây dựng đường biên hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Một trong những giải pháp được đồn biên phòng Mường Mươn duy trì hiệu quả những năm qua là tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới, biển”. Đến nay, Đồn đã phối hợp vận động xây dựng được 33 tổ tự quản; hơn 500 người dân tham gia ký kết bảo vệ đường biên, cột mốc… Đồn còn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 3 xã: Mường Mươn; Na Sang và Ma Thì Hồ  tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các hiệp định, hiệp ước, quy chế quản lý, bảo vệ biên giới…; đồng bào tôn giáo không tham gia các hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, không di dịch cư tự do, nhằm ổn định cuộc sống, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Vừa qua, Đồn Biên phòng Mường Mươn phối hợp với lực lượng dân quân và các tổ tự quản đường biên cột mốc trên địa bàn xã Mường Mươn tổ chức tuần tra đường biên, mốc giới 84(2), tuyến biên giới Việt Nam – Lào. Tổ tuần tra thực hiện nghi thức chào cột mốc. Cột mốc số 84 (2) là mốc cỡ tiểu, được làm bằng đá hoa cương nguyên khối, hình khối chữ nhật. Mốc được cắm theo nghị định thư biên giới đất liền giữa 2 nhà nước Việt  Nam và Lào. Và được ban phân giới cắm mốc của 2 nhà nước xây dựng trên thực địa năm 2011. Mốc được cắm trên bờ Nậm Chim, tại điểm có độ cao 422m. Qua kiểm tra, cột mốc biên giới 84(2) được đảm bảo nguyên trạng, an toàn, không có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới, xâm nhập, vượt biên trái phép.Đây là hoạt động thường xuyên của đồn biên phòng Mường Mươn nhằm củng cố và tăng cường sự hợp tác về bảo vệ, quản lý biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống người dân các xã biên giới được cải thiện. Những việc làm của Đồn biên phòng Mường Mươn đã tạo được niềm tin của người dân vùng biên giới đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Qua đó đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lạnh thổ biên giới quốc gia.

Những hoạt động thiết thực của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Mươn đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới; thắt chặt tình đoàn kết quân - dân, giúp nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống./.

TH: Quỳnh Anh